Kết Nối NEWS – NT Conect Agency

Làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

Thói quen đơn giản giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn

ANH Theo các chuyên gia, việc mở hé cửa sổ vào ban đêm có thể giúp mọi người chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tình trạng khó ngủ về đêm đến từ nhiều lý do, chẳng hạn stress, lo lắng, thời tiết quá nóng, phòng ngủ thiếu không khí, kém thoải mái. Điều này khiến mọi người trở nên bực bội, mệt mỏi và kiệt sức vào sáng hôm sau.

Sammy Margo, chuyên gia về Giấc ngủ tại Dreams, tiết lộ việc mở hé cửa sổ vào ban đêm có lợi cho giấc ngủ. Thói quen này cũng đem lại những lợi ích đáng ngạc nhiên khác.

Mở cửa sổ khiến luồng không khí mát tràn vào nhà, giúp giấc ngủ kéo đến nhanh hơn. Trích dẫn nghiên cứu công bố vào năm 2021, tiến sĩ Margo nói việc tiếp xúc với nhiệt làm tăng sự tỉnh táo, giảm thời gian ngủ REM (rapid eyes movement) của con người. Đây là giai đoạn ngủ gắn liền với những giấc mơ sống động do sự gia tăng hoạt động của não bộ.

“Như vậy, phòng càng nóng, bạn càng khó đi vào giấc ngủ. Hít thở không khí mát và trong lành có thể giúp cải thiện điều này. Không khí mát mẻ tràn vào phòng cũng giúp hạ nhiệt cơ thể suốt đêm – điều cần thiết để có giấc ngủ ngon”, tiến sĩ Margo giải thích.

Theo bà, nhiệt độ tối ưu trong phòng ngủ là 16-18 độ C. Không khí trong lành cũng khiến mọi người ngủ nhanh và sâu hơn.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Anh cũng chỉ ra mối quan hệ giữa không khí trong lành và cảm giác thư thái. Không khí cung cấp hiệu ứng làm mát, cho phép cơ thể thả lỏng, hơi thở ổn định. Mở hé cửa sổ vào ban đêm cũng giúp giảm sự tích tụ khí thải từ vật nuôi, mạt bụi và khí CO2. Mức CO2 cao làm tăng khả năng thức giấc trong đêm, giảm chất lượng giấc ngủ.
Theo tiến sĩ Margo, khí thở con người vào ban đêm tích tụ một cách tự nhiên. Nếu phòng ngủ không được thông gió phù hợp, lượng khí này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như đau đầu, buồn nôn và chóng mặt.
Các gia đình cũng nên bố trí cửa sổ hợp lý để có một không gian thoải mái hơn. Đối với phòng ngủ, không nên đặt cửa sổ ở vị trí đầu giường ngủ hoặc hướng thẳng vào mặt người nằm, cũng không nên đặt cửa sổ tại vị trí đón nắng hướng tây, sẽ ảnh hưởng giấc ngủ và sức khỏe.
Thục Linh (Theo Mirror)
Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0921 96 96 09
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

YouTube
Telegram
WeChat
WhatsApp
FbMessenger
Tiktok