Kết Nối NEWS – NT Conect Agency

Làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

NẾU BẠN LÀ TẤM, CHƯA CHẮC NGƯỜI BẠN GHÉT ĐÃ LÀ CÁM ĐÂU

Nhiều người được nuôi dạy và lớn lên qua những câu chuyện về hình mẫu phụ nữ – phụ nữ ác và phụ nữ tốt, phụ nữ đẹp và phụ nữ xấu, phụ nữ thông minh và phụ nữ ngốc nghếch. Những khuôn mẫu này vô thức xây dựng một lối tư duy là “ta và cô ta”. Trong đó, để ta là một cô gái tốt, thì người kia (tức cô ta) phải là một cô gái xấu vì cô ta không giống ta.
Nói một cách dễ hiểu, chúng ta vô thức chia phụ nữ thành hai kiểu là Tấm và Cám. Nếu ta là Tấm, ta không thích cô gái kia thì cô ta ắt phải là Cám và do đó cô ta là người xấu, người đáng bị lên án, người đáng bị hạ bệ.
Trong cuốn sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều, thói tư duy này còn được gọi “internalised misogyny” hay thói ghét phụ nữ nội tâm hóa. Dưới đây là một vài dấu hiệu bạn có thể nhìn nhận lại chính mình:
– Bạn có thói quan gièm pha bề ngoài của bản thân hay những cô gái khác?
– Bạn có xu hướng ganh đua với những cô gái khác, đặc biệt để dành được sự chú ý của bạn khác phái?
– Bạn có xu hướng hạ thấp bản thân và những cô gái khác dự theo vai trò giới (như “con gái mà không biết nội trợ là đồ bỏ đi”…)?
– Bạn ủng hộ những chuẩn mực có lợi cho đàn ông (như cho rằng việc chăm con, việc nhà là của phụ nữ…)?
– Bạn đổ lỗi cho phụ nữ trong những tình huống họ là nạn nhân (bị chọc ghẹo, quấy rỗi,…)?
Xã hội và nền văn hóa bị thống trị bởi tính nam trong nhiều thế kỷ đã dạy chúng ta phải kiềm chế tiềm năng của bản thân, đấu đá với các cô gái khác hay phải đóng đúng vai trò của mình trong xã hội nam giới cầm quyền. Thế nhưng, đã đến lúc chúng mình hiểu ra rằng mỗi người đều là những cá nhân khác nhau, với những tính cách khác nhau.
Các cô gái không nhất thiết phải xây dựng mối quan hệ giữa bản thân và người khác thành mối quan hệ Tấm – Cám, Bạch Tuyết – Phù thủy, Lọ Lem – Dì ghẻ… Không chỉ về tính cách mà còn về cả ngoại hình, cũng đã đến lúc chúng mình cần yêu thương và tôn trọng những sự độc đáo, khác biệt về hình thể. Không phải ai cũng được sinh ra với một cơ thể “đồng hồ cát”. Có những người cảm thấy thoải mái với hình thể đặc trưng của mình và chỉ muốn sống đúng những gì tạo hóa ban cho, và chắc chắn điều đó không hề sai để phải chịu những lời gièm pha, chê bai, thậm chí miệt thị và giễu cợt.
Chúng ta chỉ đơn giản là những cá nhân vô cùng độc đáo và ở bên cạnh nhau. Và nếu chúng mình chẳng hợp nhau, đó đơn giản chỉ vì chúng mình là những cá thể không đồng điệu, và điều đó không có gì sai đến mức phải hạ bệ lẫn nhau.
Chính từ việc thấu hiểu bản thân và thấu hiểu tâm lý hạ bệ này bắt nguồn từ đâu, chúng mình sẽ tìm được sức mạnh của chính mình và cùng nhau ủng hộ, nâng đỡ cho những người phụ nữ khác.
—-
Mời bạn đọc thêm và những kiến thức tâm lý hay ho trong cuốn sách Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều nhé. Sách có tại đây
Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0921 96 96 09
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

YouTube
Telegram
WeChat
WhatsApp
FbMessenger
Tiktok