Kết Nối NEWS – NT Conect Agency

Làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ VIẾT HAY HƠN?

Có thể là hình ảnh về ‎văn bản cho biết '‎Viết hay không khó, cái khó là bạn có chịu viết hay không mà thôi! des au که uyenwrit‎'‎“T có tham gia group luyện viết của chị trên facebook, thấy ngưỡng mộ khả năng viết content của chị”
Hôm nay mình nhận được một lời khen khiến gia tăng tinh thần để tiếp tục viết cho những ai đang dõi theo Hạnh Nguyễn. Mình mong rằng những bài viết, những chia sẻ của mình sẽ truyền cảm hứng cho thật nhiều người đang đi trên con đường trở thành Freelance Writer.
Mình đã và đang nhận được rất nhiều lời khen từ độc giả, khách hàng rằng mình viết hay nhưng bản thân cũng từng khá tự ti vì nghĩ rằng mình viết dở.
Để giúp bản thân thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực này mình sẽ chỉ chú tâm đến những lời khen và xem đó là động lực để viết tốt hơn.
Mình nghĩ yếu tố để mình viết tốt và được khách hàng, độc giả công nhận vì một vài lý do sau:
– Mình không theo bất kỳ công thức viết nào cả. Mình chỉ áp dụng đúng việc trả lời 5W+1H cho tất cả các bài mình sẽ viết. Vì thế cho nên khi chia sẻ cho học viên, mình rất ít nói về công thức, mình chỉ khuyến khích học viên viết càng nhiều càng tốt. Khi viết đủ, tự khắc sẽ thành hay.
– Mình đọc rất nhiều. Mình đọc kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau, và đặc biệt là đọc sách. Ngôn ngữ sách được duyệt qua “tầng tầng lớp lớp” bởi các chuyên gia ngôn ngữ, thế nên nó có độ chuẩn từ cách dùng từ, bố trí cấu trúc câu, đến cả dấu chấm, dấu phẩy, ngắt đoạn, cách dùng (), “”,…
– Mình có sự trải nghiệm với nhiều lĩnh vực, nhiều mối quan hệ, nhiều địa điểm, nhiều sở thích, nhiều công việc, nhiều thời gian… thế nên điều này giúp mình có góc nhìn đã chiều và cách tiếp cận dễ dàng hơn trong các ngách nội dung khác nhau. Vậy nên bạn sẽ thấy người nào mà “trải sự đời” hoặc có thâm niên trong lĩnh vực bất kỳ nào khi bắt đầu học viết nghiêm túc cũng đều viết rất tốt cả.
– Mình tuân thủ style khiêm tốn khi viết, mình viết theo cách kể chuyện của chính mình rồi suy ra bài học nên tạo cảm giác gần gũi với độc giả hơn. Trong khi viết cho khách hàng, viết chấp bút sách, mình cũng theo phong cách này mà áp dụng. Bởi vì tâm lý người đọc nói chung đều muốn nghe câu chuyện của người khác, và muốn biết tại sao họ làm được điều này, tại sao họ trải qua chuyện A, chuyện B,… (Tuy nhiên cũng sẽ có vài trường hợp ngoại lệ, mình buộc đóng vai tác giả để viết theo style mà họ đang có).
– Mình là người hướng nội, khó chia sẻ cảm xúc bằng cách nói nên mình chọn việc viết. Và viết nhiều quá thì tự nhiên hay thôi.
– Mình có khả năng bắt chước. Một đứa bé học những bài học đầu đời cũng đều từ bắt chước. Và một người bất kỳ muốn giỏi ở một lĩnh vực nào thì cũng cần thực hiện được bước bắt chước. Bắt chước không có nghĩa là đạo văn, là copy nha! Bắt chước ở đây là học cách người ta viết, tự hỏi chính mình là người ta đã làm gì để có được một bài hay thế. Họ bố trí câu văn thế nào, tạo tiêu đề ra sao, tại sao ý này thuyết phục được mình?… Ví dụ họ viết được 3 ý, thì mình cũng bắt chước được 3 ý đó, nhưng triển khai rộng hơn, và bổ sung thêm 2 ý nữa, thế là bài mình viết được 5 ý. Vậy là tốt hơn họ rồi.
– Và cuối cùng, chắc chắn một điều mình có nói ở trên rồi, mình viết rất nhiều. Hầu như viết mỗi ngày. Số lượng từ mỗi ngày mình viết trung bình khoảng 2000-3000 từ. Nếu bạn viết được càng nhiều, càng đều đặn, trình của bạn sẽ càng nâng cao. Vậy nên cố gắng viết thật nhiều bạn nhé!
TG: Hanh Nguyen
Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0921 96 96 09
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

YouTube
Telegram
WeChat
WhatsApp
FbMessenger
Tiktok