Kết Nối NEWS – NT Conect Agency

Làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường

TÂM SỰ TUỔI 32 VỚI CÁC BẠN GEN Z

Những công việc đầu tiên mình làm tại Hàn thời sinh viên cả chục năm trước là thông biên phiên dịch Hàn – Việt, dạy tiếng Việt cho người Hàn và ngược lại rồi sau đó qua xúc tiến thương mại. Hồi đó, người có năng lực tốt tìm thì hiếm mà job thì nhiều, chưa bao giờ phải lo hết việc.
Đối tác chủ động tìm tới, mình chỉ việc ngồi nhà và chọn dự án, mình sẵn sàng từ chối những dự án mà mình không thích làm.
Còn hiện tại thì sao?
Nhân sự chất lượng ngày càng đông, các em du học sinh trẻ và giỏi vô cùng, tính chất công việc càng ngày càng đòi hỏi độ khó và chuyên môn cao hơn đi kèm với đó là rất nhiều cộng đồng, công cụ mới được phát triển hỗ trợ rất nhiều cho công việc.
Những buổi định hướng nghề nghiệp được tổ chức hàng tuần trên online cho mình có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và xu hướng nghề nghiệp mà trước đây cần thông tin đâu có biết hỏi ai.
Những khóa học miễn phí, có phí với mức giá hợp lý cũng rất nhiều và dễ dàng tiếp cận để chạm ngõ với nghề. Cái gì bỏ tiền ra mua được thì vẫn là rất rẻ. Bạn học được kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước tránh được việc THỬ – SAI – NẢN – TỪ BỎ.
Các công cụ hữu ích ra đời giúp ích cho công việc được thuận lợi hơn như ChatGPT. Hồi mới ra mắt mình cũng đăng ký dùng thử nhưng thấy nó chẳng khác gì Google, chỉ liệt kê và tổng hợp được thông tin. Sau này xài nhiều mới biết đó là mình chưa biết cách dùng đúng. Bạn phải đặt câu hỏi đúng, nhập cho nó dữ liệu đầu vào tốt và càng chi tiết thì nó mới cho ra được dữ liệu đầu ra mà bạn mong đợi.
Xu hướng chuyển đổi số, kinh doanh online, xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là việc có nên làm hay không mà phải là làm thế nào cho tốt hơn, tối ưu nhất trong nguồn lực sẵn có?
Càng tìm hiểu về việc kiếm tiền trên Internet mình càng vỡ ra và học được nhiều kiến thức giá trị. Có rất nhiều cách kiếm tiền online không chỉ mỗi bán sản phẩm vật lý, nhập hàng, lo hàng tồn, lo khâu sản xuất, lo chuỗi phân phối như trước đây.
2 năm trước, mình xây dựng 1 thương hiệu bán sản phẩm thời trang, ngách phụ kiện thời trang cao cấp. Doanh số chững kể cả khi mình sở hữu website chuyên nghiệp, chỉn chu nhưng tệp khách hàng tại Hàn đã quen với việc mua trước trả tiền sau, phải tương tác rất lâu mới ra chuyển đổi, sản phẩm thời trang nên khách luôn yêu cầu mẫu mã mới.
Bạn biết đó, kể cả bạn vào cửa hàng thời trang dù đồ có đẹp đến mấy bạn cũng chỉ lựa tới lựa lui 1,2 sản phẩm mua xong rồi thôi nên việc luôn phải đau đáu tìm kiếm, đặt hàng những thiết kế mới đẹp nhất cực kỳ thách thức với mình tại thời điểm đó.
Vì sao?
Vì có thiết kế đẹp rồi không phải xưởng nào thợ cũng có tay nghề tốt để chế tác, dịch nên chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, nguyên liệu không nhập về Hàn để sản xuất được, dịch ở nhà nên doanh số hàng thời trang, mỹ phẩm cũng giảm đáng kể.
Mình quyết định dừng khi 1 cô bé hay mua hàng khi đó nhắn tin riêng cho mình : “Chị ơi, chị không có mẫu mã mới hả? Em xem live chị thuộc hết các sản phẩm chị bán rồi” dù mình vẫn luôn ra mẫu mới hàng tuần nhưng nhỏ giọt để cầm cự vì không ai biết khi nào dịch mới hết. Mà tính thì khó, chỉ chọn làm sản phẩm phân khúc cao cấp; hàng chất lượng kém, mẫu mã xấu mình nhất quyết không làm.
Mình dừng công việc này khi được một người họ hàng rủ làm sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Mình trải nghiệm thấy sản phẩm tốt, lợi nhuận ổn nên đồng ý luôn. Dịch nên ai cũng chăm lo đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Vui vì bản thân 1 phần đã nhận ra điều đó để chuyển dịch mà cũng buồn vì hợp tác với sai người dù sản phẩm, công ty, hệ thống phân phối, những lãnh đạo rất tâm huyết và tử tế.
Mình được trải nghiệm cảm giác đi mời từng đơn hàng, tặng cho sản phẩm cao cấp, giá trị mà còn bị chê, dè bỉu. Chưa bao giờ lòng tự trọng của bản thân bị chà đạp đến như thế.
Từ 1 đứa cho đến năm 2019 vẫn làm xúc tiến thương mại, không bao giờ phải lo đi kiếm đối tác và khách hàng thì dịch đã khiến cho mình vật vã tồn tại khi bị giam lỏng tại Hàn và học được rất nhiều bài học.
1. Tư duy chưa đúng về kiếm tiền online.
Kiếm tiền trên online nhưng vẫn làm cách thủ công, kinh doanh sản phẩm vật lý/cũ nên làm online còn mệt hơn cả làm offline.
2. Có rất nhiều hình thức kiếm tiền online
Mọi người luôn làm cách làm cũ và mong ra kết quả mới. Phải thay đổi từ tư duy, cách làm đúng mới cho ra được kết quả như mong đợi.
3. Chưa đánh giá đúng về thế mạnh của bản thân và nguồn lực sẵn có để tận dụng tối đa
4. Quá phụ thuộc vào những đối tác và thị trường cũ mà không mở rộng mối quan hệ, phát triển thêm
5. Chậm chạp, bị động trong việc phát triển bản thân
Hơn 10 năm trước thời điểm mới qua Hàn mình học và phát triển như điên để có chỗ đứng thì khoảng 5 năm đổ lại đây mình bị chững.
Vẫn là phát triển, ham học hỏi nhưng là bám theo dòng chảy thay đổi của xã hội chứ không phải là tự chủ động trang bị cho mình những kỹ năng mới.
Sự bị động khiến bản thân mình tự cài chế độ ngủ đông, chỉ xài lại các kỹ năng cũ; không chủ động tìm kiếm người giỏi trong lĩnh vực mình muốn làm để học hỏi nên tự hạn chế tầm nhìn dài hạn của bản thân.
6. Không phát triển thêm những nguồn thu thứ 2, thứ 3, thu nhập thụ động
Một vài dòng tâm sự trong bối cảnh cuộc sống đang bình thường hóa sau dịch. Tất cả đều có chu kỳ. Nếu bạn cũng nhận thức được những điều này giống Thuý thì chúng ta cùng nhau thay đổi thôi. Chúng ta không làm thì ngoài kia người khác vẫn làm mà. Họ đạt được sự thịnh vượng, bình an và chúng ta cũng xứng đáng được nhận những điều tương tự như thế.
Để kết bài, nhắc lại 1 câu nói của Phạm Băng Băng : “Đừng hỏi tại sao sản phẩm này lại có giá đắt như thế, phải hỏi tại sao bạn không mua được”. Mình rất thích câu nói này và chưa bao giờ giật mình khi nghe báo giá về 1 sản phẩm hay dịch vụ cao cấp nào đó cả vì mình hiểu giá xứng đáng với trải nghiệm mà sản phẩm/dịch vụ đó mang lại.
Từ khóa “chần chừ, do dự, cân nhắc” chưa bao giờ xuất hiện trong từ điển của mình mà giờ đây, mỗi khi cân nhắc xuống tiền là 1 lần phải chững lại để suy nghĩ thì giây phút đó mình hiểu được là “Đã đến lúc thực sự phải thay đổi rồi”.
Chúc các anh chị em bạn bè sớm có được bình an về tài chính!
Vũ Ngọc Thuý
Please follow and like us:

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0921 96 96 09
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)

YouTube
Telegram
WeChat
WhatsApp
FbMessenger
Tiktok